Tăng cường xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, tạo cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ em
Trong thời gian vừa qua, các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng diễn biến ngày càng đa dạng, phức tạp, gia tăng về số lượng. Vì vậy cần nâng cao nhận thức, kỹ năng cho gia đình và cộng đồng nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em.

Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm phạm tội rất đa dạng, khó lường. Trẻ em bị xâm hại không chỉ ở ngoài đời thực mà còn trên không gian mạng. Đa số các đối tượng lợi dụng thời điểm các em ở nhà một mình, không có cha mẹ, người thân bên cạnh để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Những trẻ em bị bạo lực, xâm hại thường là những em có hạn chế về thể chất, ít có khả năng tự bảo vệ bản thân; trẻ em trong hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi, cha mẹ thiếu quan tâm chăm sóc hoặc trẻ em sống trong những gia đình không hạnh phúc, cha mẹ là người rơi vào các tệ nạn xã hội,...

Để tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em, trong thời gian qua, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em.

Thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công tác xã hội, trong thời gian qua, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Bình cũng đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức nhiều lớp tư vấn, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, trường học về phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em có sự tham gia của cộng đồng, các thành viên gia đình, giáo viên và trẻ em nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng, môi trường mạng cho cha mẹ, các thành viên gia đình, người chăm sóc trẻ em, người làm việc trực tiếp với trẻ em.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, địa phương biết về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111Tổng đài tư vấn của Trung tâm Công tác xã hội 18009293.

Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội, Trung tâm cũng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực và bổ ích cho các cháu trong dịp nghỉ hè như tham quan, dã ngoại, thăm viếng các di tích lịch sử; tổ chức cho các cháu học bơi; sinh hoạt chuyên đề về phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng tránh tai nạn thương tích; giáo dục sức khoẻ sinh sản VTN, giáo giáo dục kỹ năng sống… Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc. Đồng thời trang bị những kiến thức cơ bản cho các cháu trong việc nâng cao nhận thức về các nguy cơ và cách phòng ngừa, giúp cho các cháu có thêm kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, tự tin trong cuộc sống, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, tạo cơ hội phát triển toàn diện cho các cháu.

Một số hình ảnh sinh hoạt chuyên đề cho các cháu tại Trung tâm

Ngọc Hiệp